TRƯỜNG THPT SỐ 1 BẢO THẮNG HƯỞNG ỨNG CUỘC THI: "TÌM HIỂU BLHS 2015"

     Với mục tiêu để nhiều người dân biết đến các quy định mới trong Bộ luật Hình sự năm 2015, UBND tỉnh Lào Cai đã phát động Cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015" trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2018. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, ngày 12/9/2018 Sở GD&ĐT đã ban tờ trình số 1456/SGD&ĐT-TTr về việc triển khai cuộc thi "Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015" đối với toàn ngành GD&ĐT Lào Cai nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng những nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015 cho cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, học sinh trong các nhà trường nắm vững nội dung cơ bản và những quy định mới được sửa đổi, bổ sung của Bộ luật Hình sự năm 2015.

      Từ cơ sở trên, trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng đã xây dựng kế hoạch phát động cuộc thi “Tìm hiểu bộ luật Hình sự năm 2015” đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Nội dung thi gồm có ba phần, 15 câu hỏi trắc nghiệm, 4 câu hỏi lý thuyết và 1 câu hỏi tự luận tìm hiểu về một số nội dung cơ bản của Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 và Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13.

Bài dự thi của nhà giáo Lê Thị Tuyết Lan

     Với các cán bộ, giáo viên, nhân viên, mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Bộ luật Hình sự, thể hiện quyết tâm gương mẫu đi đầu trong việc nghiêm túc thực hiện quy định của Bộ luật Hình sự nói riêng và luật pháp Việt Nam nói chung. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho gia đình, người thân và toàn thể học sinh về việc thực hiện Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bài dự thi của học sinh Lê Nguyễn Ngân Hà

     Với các em học sinh, mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Bộ luật Hình sự, góp phần giúp các em hiểu thêm về luật hình sự, từ đó có những hành vi ứng xử đúng đắn; ngoài ra còn định hướng cho các em những kiến thức cơ bản về pháp luật để các em nâng cao nhận thức, không vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết, không bị đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo hoạt động phạm tội, đồng thời, hướng dẫn các em kỹ năng phòng ngừa tội phạm và kỹ năng phòng vệ chính đáng.

Hình ảnh một số bài dự thi của giáo viên và học sinh nhà trường

     Hưởng ứng cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”, 100% cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và học sinh trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng đã tham gia làm bài dự thi với tổng số bài là 1010. Trong đó có một số bài khá chất lượng: bài thi của cô giáo Lưu Thị Thu Hằng có sự đầu tư công phu, được viết bằng tay, có nhiều số liệu, hình ảnh, bài viết minh họa là các vụ án mang tính thời sự trong tỉnh Lào Cai và cả nước, phần trả lời câu hỏi lí thuyết có sự phân tích cụ thể, sâu sắc; bài thi của thầy giáo Đỗ Quang Tám - Hiệu trưởng nhà trường và cô giáo Lê Thị Tuyết Lan - Phó Hiệu trưởng nhà trường, hai thầy cô tuy công việc rất bận rộn nhưng đã rất gương mẫu tham gia dự thi với sự đầu tư công phu; bài thi của em học sinh Lê Nguyễn Ngân Hà, Hà Duy Hiếu... cũng được đầu tư nhiều.

     Việc tích cực tham gia cuộc thi đã tạo sự chuyển biến trong hành động, cách ứng xử và ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong toàn trường. Từ đó, nâng cao ý thức tìm hiểu và nắm vững pháp luật để có thể hướng dẫn, tư vấn, giải thích, thuyết phục và vận động gia đình, người thân chấp hành pháp luật, tuân thủ nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, góp phần xây dựng và bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Người viết bài

Nhà giáo: Hoàng Phương Lan

Tổ Vật lý - Công nghệ - Trường THPT số 1 Bảo Thắng

 

Bài tin liên quan
Tin tức - Thông báo
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 1 Bảo Thắng - Huyện Bảo Thắng - Tỉnh Lào Cai