NGƯỜI KHƠI DẬY NIỀM TIN

     Đã hơn hai năm nay, hình ảnh một người thầy nhỏ nhắn luôn đi sớm về muộn, tận tụy, nhiệt tâm đã trở  nên  hết sức thân thương đối với thầy và trò trường  THPT số 1 huyện Bảo Thắng. Đó là thầy giáo Đỗ Quang Tám. Từ vị trí Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai, ngày 01/04/2016, thầy được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng ở ngôi trường này.

     Nhà thầy Tám trên thành phố Lào Cai, cách trường gần 40 km nhưng ngày nào cũng như ngày nào, dù mưa hay nắng, mùa đông cũng như mùa hè, bao giờ thầy cũng có mặt trước giờ truy bài và rời trường khi trời đã nhá nhem tối. Thời điểm thầy về nhận công tác đúng vào dịp cuối năm học, nhà trường đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, công việc thì chồng chất. Đặc biệt, hai nhiệm vụ phải hoàn thành ngay là tổ chức Tổng kết năm học và hoàn thiện các điều kiện để nhà trường được duy trì công nhận trường chuẩn Quốc gia. Đồng thời, phải gấp rút chuẩn bị cho Lễ kỉ niệm 50 năm thành lập trường sắp tới gần. Môi trường công tác mới, những công việc mới với bao vấn đề cần phải giải quyết thực sự là một thách thức lớn. Không thể kể hết những khó khăn, vất vả mà thầy giáo Đỗ Quang Tám đã phải trải qua trong hơn hai năm qua. Nhưng với ý chí quyết tâm, tinh thần vượt khó, ý thức trách nhiệm cao cả và tấm lòng thương yêu học sinh sâu sắc, người thầy ấy đã đem lại một làn gió mới, một diện mạo mới cho ngôi trường 52 năm tuổi và thực sự khơi dậy được niềm tin cho tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên cũng như các bậc phụ huynh và các em học sinh của nhà trường.                    

       Với phong cách sâu sát thực tiễn, nhận bàn giao công việc chưa được bao lâu, vị tân Hiệu trưởng đã nắm bắt mọi thông tin về tình hình nhà trường, hoàn cảnh riêng cùng những trăn trở, tâm tư, nguyện vọng của từng cán bộ, giáo viên, nhân viên. Không chỉ vậy, những học sinh xuất sắc tiêu biểu hay có hoàn cảnh đặc biệt, học sinh nghèo vượt khó và cả những học trò “cá biệt” thầy đều biết rõ hoặc trực tiếp đến tận nhà gặp gỡ, trò chuyện, động viên và tạo điều kiện giúp đỡ. Lối sống trong sạch, giản dị, hòa đồng, thái độ thân thiện, cởi mở cùng sự quan tâm chân thành khiến cho những ai tiếp xúc với thầy đều cảm thấy ấm áp, gần gũi và tin cậy. Cách ứng xử vừa thẳng thắn vừa tinh tế, có văn hóa và nhân văn của thầy khiến mỗi người như được tiếp thêm sức mạnh và sự quyết tâm để cố gắng phấn đấu hoàn thiện bản thân, góp phần tạo nên những thành tích chung cho nhà trường.  

     Tâm đắc với quan điểm:“Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”, trên cương vị là người quản lí, lãnh đạo, thầy thường xuyên nhắc nhở các giáo viên phải chú ý tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc của học sinh để kịp thời tư vấn, động viên, giúp đỡ các em có thêm động lực, niềm tin trong học tập cũng như cuộc sống. Trên cương vị một giáo viên dạy môn Sinh học, thầy thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy học trò làm trung tâm, phát huy tối đã tính chủ động, sáng tạo của học sinh, đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh. Bên cạnh đó, thầy còn có những việc làm cụ thể để các em có hoàn cảnh khó khăn được cắp sách tới trường, hòa nhập với cộng đồng và có niềm tin vào tương lai. Năm học 2017- 2018, trường có một học sinh là em Nguyễn Công Nguyên, lớp 10A10 có hoàn cảnh rất đặc biệt. Do gặp tai nạn giao thông, em bị cụt một chân; gia đình em thuộc hộ nghèo trong nhiều năm, bố mất sớm, mẹ là người kém minh mẫn về trí tuệ, sức khỏe yếu, nhà cách trường 12 km. Vì thế, tốt nghiệp THCS, em định từ bỏ giấc mơ học tập. Biết được thông tin này qua Tổ tuyển sinh, thầy Tám đã có biện pháp chỉ đạo kịp thời và trực tiếp thăm hỏi, động viên, thuyết phục, tạo điều kiện để em tiếp tục được đến trường. Hiện tại, em Nguyên rất yên tâm, nỗ lực học tập, tự tin và lạc quan trong cuộc sống với nhiều dự định tốt đẹp cho tương lai.

Thầy Đỗ Quang Tám trao quà Tết cho em Nguyễn Công Nguyên       

     Với tác phong nhanh nhẹn, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm, nói đi đôi với làm, lao động có kế hoạch và sáng tạo, thầy Hiệu trưởng ấy luôn gương mẫu đi đầu. Mọi hoạt động của các tổ chức, chức năng trong nhà trường thầy đều trực tiếp chỉ đạo, tư vấn, giám sát chặt chẽ, giải quyết kịp thời không để tồn đọng, vướng mắc. Nhờ đó, hiệu quả các hoạt động giáo dục của nhà trường, nhận thức, tư tưởng, nền nếp, ý thức của giáo viên, nhân viên, học sinh đều có những chuyển biến rất tích cực. Tất cả đều thấy gắn bó hơn, yêu quý hơn, tự giác và có trách nhiệm hơn với ngôi trường này. Vị thế, tầm ảnh hưởng của nhà trường dần được nâng lên.

     Nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, NCKH và tỉ lệ chuyên cần; giảm tỉ lệ học sinh nghỉ học, đảm bảo công tác duy trì số lượng; hoàn thành tốt công tác tuyển sinh vào 10 là nhiệm vụ trọng tâm, là trăn trở ngày đêm của thầy Đỗ Quang Tám. Với những giải pháp sáng tạo, đổi mới, có tính khả thi cao, những việc làm cụ thể, kịp thời, thiết thực, đầy quyết tâm và trách nhiệm của thầy, trường THPT số 1 Bảo Thắng đã đạt được nhiều mục tiêu quan trọng, tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. Cụ thể, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, năm sau cao hơn năm trước về mọi mặt. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp luôn đạt 95- 100%, đỗ đại học đạt từ 35- 40%; hiệu quả công tác bồi dưỡng HSG và NCKH tăng cả về số lượng và chất lượng- năm học 2017- 2018, thi HSG cấp tỉnh đạt 35 giải, thi NCKH cấp tỉnh có 8 sản phẩm đạt giải. Việc duy trì số lượng học sinh và tỉ lệ học sinh đi học chuyên cần có nhiều chuyển biến tích cực, đảm bảo dưới 1% theo quy định trường chuẩn. Công tác tuyển sinh đạt kết quả cao hơn những năm học trước. Với vai trò Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Đỗ Quang Tám đã chỉ đạo phối hợp với Phòng GD&ĐT, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn, Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 và vận động học sinh ra lớp. Bản thân thầy Tám tích cực sâu sát cơ sở, xuống các xã khó khăn, xa xôi nhất để vận động học trò. Sự tận tình, nhiệt huyết của thầy Hiệu trưởng; cơ sở vật chất khang trang, các điều kiện dạy và học không ngừng được được cải  thiện, nâng cao; uy tín, chất lượng của nhà trường trong hơn hai năm qua và các hoạt động phong trào sôi nổi, bổ ích có sức thu hút đối với các em học sinh tốt nghiệp THCS trên địa bàn huyện Bảo Thắng và cả ở huyện Bảo Yên.   

Thầy Đỗ Quang Tám tư vấn tuyển sinh tại  trường THCS Trì Quang

     Cảnh quan trường lớp mỗi ngày một xanh-sạch- đẹp; cơ sở vật chất thêm khang trang, đầy đủ, tiện nghi. Trang website trở nên phong phú, cập nhật với những thông tin thu hút, tăng thêm số lượng người theo dõi. Trong các cuộc thi, hội thi do Trung ương, ngành GD, huyện Bảo Thắng phát động, nhà trường đạt được nhiều kết quả cao. Bản thân thầy Tám cũng tham gia dự thi và đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử 70 năm Đảng bộ huyện Bảo Thắng” vừa qua. Ngoài ra, nhà trường còn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, tổ chức thành công nhiều hoạt động tập thể gây được tiếng vang lớn.

Thầy giáo Đỗ Quang Tám nhận giải thưởng cuộc thi Tìm hiểu lịch sử 70 năm Đảng bộ huyện Bảo Thắng

     Có thể nói, hơn hai năm qua, những thành tích mà Đảng ủy, nhà trường trường THPT số 1 Bảo Thắng đã đạt được, những tình cảm yêu mến, quý trọng và sự tin tưởng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh và các bậc phụ huynh học sinh nhà trường chính là nguồn động viên to lớn, là phần thưởng xứng đáng dành cho thầy Đỗ Quang Tám- một nhà giáo, một cán bộ quản lí mẫu mực, tận tụy, hết lòng vì tương lai của học sinh, vì sự nghiệp giáo dục của huyện Bảo Thắng nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung. Giản dị, lặng thầm, bền bỉ cống hiến, thầy thực sự là một tấm gương tiêu biểu, điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tin rằng, với năng lực, phẩm chất, tinh thần trách nhiệm và trái tim tràn đầy nhiệt huyết của mình, người Hiệu trưởng ấy sẽ tiếp tục vững vàng chèo lái để ngôi trường THPT số 1 Bảo Thắng ngày càng vững mạnh, phát triển, nâng cao vị thế, tiếp tục tạo được niềm tin đối với học sinh, nhân dân, Đảng ủy, chính quyền địa phương và ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai.

           Tác giả: Lưu Thị Thu Hằng - Giáo viên Trường THPT số 1 Bảo Thắng, Lào Cai.

Bài tin liên quan
Tin tức - Thông báo
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 1 Bảo Thắng - Huyện Bảo Thắng - Tỉnh Lào Cai