CÔ GIÁO TRẺ VỚI NIỀM ĐAM MÊ ĐÁNG QUÝ

     Dáng người thon thả, gương mặt tươi tắn với với nụ cười rạng rỡ là ấn tượng đầu tiên về cô giáo Phan Quỳnh Nga, giáo viên tổ Ngữ văn trường THPT số 1 Bảo Thắng.

        

    Người giáo viên trẻ ấy sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai trong một gia đình mà cả cha và mẹ cùng là giáo viên Văn cấp THPT, đó là thầy Phan Sinh Thành và cô Nguyễn Thị Hồng Hải. Cả hai thầy cô đều là những nhà giáo có chuyên môn vững vàng và đã có nhiều năm cống hiến cho ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai từ khi tuổi còn trẻ cho tới lúc nghỉ hưu. Nối tiếp truyền thống gia đình, từ thuở ấu thơ, cô Phan Quỳnh Nga đã nuôi ước mơ được cùng cha mẹ chở những chuyến đò tri thức cập bến tương lai, chắp cánh cho những khát vọng bay cao bay xa của lớp lớp đàn em. Tốt nghiệp đại học, năm 2008 cô được nhận công tác tại trường THPT số 1 Bảo Thắng, trở thành đồng nghiệp của người cha mà cô vô cùng yêu quý, kính trọng.

     Tính cách vui vẻ, thân thiện, lối sống giản dị, hòa đồng, sự trẻ trung, năng động ở cô luôn khiến học trò cảm thấy vô cùng gần gũi, thân thiết. Các em nhận thấy ẩn trong những bài giảng trên lớp, những hành động cụ thể và cách ứng xử ngoài đời của cô là một tình cảm chân thành, sự quan tâm thực sự và tấm lòng yêu thương học sinh rất mực. Có nhiều em đã ra trường đang học tập, công tác ở các tỉnh thành khác trong cả nước hoặc làm ăn, sinh sống ở nước ngoài vẫn thường xuyên liên lạc, nhớ đến cô với những tình cảm quý trọng, biết ơn sâu sắc.  

     Trong công tác chuyên môn, người giáo viên trẻ ấy luôn sáng tạo, đổi mới. Để bài giảng thực sự lôi cuốn, hiệu quả, cô không ngại tìm tòi, học hỏi, vận dụng những phương pháp, kĩ thuật dạy học mới, mô hình trường học mới. Cô luôn cố gắng làm sao để trong giờ học mọi đối tượng học sinh đều được quan tâm, chú ý phát triển năng lực tự học và sáng tạo, được tự do bày tỏ chính kiến, quan điểm. Vì thế, giờ học Văn không còn nặng nề, áp lực mà rất nhẹ nhàng, thoải mái, học sinh có ý thức hợp tác và có kỹ năng vận dụng kiến thức để giải quyết các yêu cầu, nhiệm vụ của bài học cũng như giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường. Năm học 2017- 2018, cô được Sở GD&ĐT Lào Cai công nhận là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Ngay từ đầu năm học 2018- 2019, với cương vị là Tổ phó tổ chuyên môn, cô giáo Phan Quỳnh Nga đã tích cực dự giờ thăm lớp các giờ dạy chính khóa và bồi dưỡng, đặc biệt là ôn thi THPTQG để rút kinh nghiệm trong cả tổ và tự tích lũy kinh nghiệm cho bản thân; tích cực tham gia Hội giảng cấp tổ, đổi mới sinh hoạt chuyên môn qua nghiên cứu bài học...


Đổi mới SHCM qua NCBH tháng 9/2018
Cô giáo Phan Quỳnh Nga trong giờ dạy thể nghiệm

     Không chỉ cố gắng, nỗ lực trong công tác chuyên môn cũng như luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Chi bộ Văn- Sử - Địa, nhà trường, tổ chuyên môn Ngữ văn và Đoàn thanh niên giao phó, cô giáo Phan Quỳnh Nga còn tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi do ngành Giáo dục phát động, tổ chức và rất “có duyên” với giải thưởng. Năm học 2015- 2016, cô đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi viết về “Giáo dục Lào Cai sau 25 năm tái lập tỉnh”. Năm học 2016 - 2017, cô hướng dẫn học sinh Vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết tình huống thực tiễn đạt giải Nhì cấp tỉnh với đề tài Một số giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học lấy vợ lấy chồng ở trường THPT số 1 Bảo Thắng. Năm học 2017- 2018, cô Phan Quỳnh Nga  tham gia một sân chơi trí tuệ mới - hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học. Nhờ sự tận tình, nhiệt huyết và kiến thức khá chắc về lĩnh vực Hóa - Sinh của cô giáo giảng dạy bộ môn Ngữ văn ấy, học trò của cô đã được nhận một phần thưởng xứng đáng - giải Nhì cấp tỉnh cho đề tài Sản xuất giấy từ cây dướng và cây lục bình.

Cô giáo Phan Quỳnh Nga (áo dài trắng) nhận thưởng  trong Lễ Tổng kết năm học 2017- 2018

    Đặc biệt, đầu năm học 2018- 2019 này, một tin vui nữa lại đến với cô. Sản phẩm cô hướng dẫn học sinh tham gia cuộc thi Sáng tạo của TTNNĐ đạt giải Nhì cấp tỉnh, giải Ba cấp quốc gia với đề tài Làm giấy từ cây dướng và cây chuối bằng phương pháp thủ công. Đây là một trong hai sản phẩm duy nhất của ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai năm nay đạt giải quốc gia khi tham gia cuộc thi. Ngày 23 tháng 10 vừa qua, cô đã vinh dự cùng 2 học trò là Trần Thu Giang và Đặng Thanh Huyền về Hà Nội dự Lễ Tổng kết và trao giải cuộc thi Sáng tạo của TTNNĐ toàn quốc lần thứ 14. 

      Những thành tích mà cô giáo Phan Quỳnh Nga đạt được không chỉ đem lại nguồn động lực to lớn và uy tín cho cá nhân cô mà còn góp phần đem lại niềm vinh dự, tự hào cho trường THPT số 1 Bảo Thắng nói riêng và ngành Giáo dục tỉnh Lào Cai nói chung. Tin rằng, với nhiệt huyết, năng lực, sức trẻ và niềm đam mê sáng tạo của mình, người giáo viên ấy sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.

Người viết bài

Lưu Thị Thu Hằng - Giáo viên Trường THPT số 1 Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai

 

Bài tin liên quan
Tin tức - Thông báo
Tin tức
Tin đọc nhiều

Trường THPT số 1 Bảo Thắng - Huyện Bảo Thắng - Tỉnh Lào Cai