Thursday, Nov 23rd

Last update05:00:10 AM GMT

Kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa "Đường lên đỉnh Olympia"

Duong-len-dinh-Olympia-logo
KẾ HOẠCH

 Tổ chức hoạt động ngoại khóa – Cuộc thi đường lên đỉnh Olympia

trường THPT số 1 Bảo Thắng năm học 2011 – 2012

Thực hiện theo kế hoạch nhiệm vụ năm học 2011 – 2012 của trường THPT số 1 Bảo Thắng, căn cứ bản phương hướng công tác Đoàn và phong trào Thanh Niên năm học 2011 – 2012. Đoàn trường THPT số 1 Bảo Thắng xây dựng kế hoạch triển khai Cuộc thi “Đường tới Olympia”  xuyên suốt năm học cho Đoàn Viên Thanh Niên là học sinh trong nhà trường.

I./ Mục đích – yêu cầu:

Với mục đích thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", phong trào "Thi dua dạy tốt, học tốt và tích cực nghiên cứu khoa học", phong trào "4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp" trong đoàn viên, thanh niên. Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích để đoàn viên, thanh niên, học sinh thể hiện khả năng hiểu biết, đồng thời tạo cơ hội giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng xử lý tình huống. Việc tổ chức sân chơi này cho học sinh nhằm giúp các em “Học mà Vui”, đồng thời đa dạng hoá các hình thức giáo dục nhằm tăng cường tính chủ động và hiệu quả tiếp thu kiến thức, góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh. Thông qua đó từng bước củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn trong trường học vững mạnh.

Chương trình được tổ chức mô phỏng theo chương trình Đường lên đỉnh Olympia. BCH Đoàn trường tổ chức triển khai cho học sinh các lớp đăng ký và tham gia dự thi .

Yêu cầu: BTV Đoàn TN kết hợp với các tổ chức, chức năng trong nhà trường chuẩn bị chu đáo, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

2./ Địa điểm – Thời gian và thành phần tham dự:

2.1/ Địa điểm: Tại sân trường THPT số 1 Bảo Thắng

2.2/  Thời gian:

2.2.1/  Thời gian đăng ký danh sách tham dự chậm nhất vào ngày 03/10/2011. Danh sách đăng kí tham dự nộp về Ban thường vụ Đoàn trường.

2.2.2/   Các số của cuộc thi: được tổ chức  một tháng 1 lần vào các giờ chào cờ  của thứ 2 đầu tuần ( với số lượng thời gian là 02 tiết học ), hoặc 1 buổi chiều trong tuần. Các số của cuộc thi được tổ chức xuyên suốt cả năm học ( Tháng 10, tháng 11, Tháng 12, Tháng 1, Tháng 2, trận chung kết vào tháng 03/2012 )

2.2.3/ Thời gian tổ chức thực hiện số đầu tiên dự kiến vào ngày 26/10/2011 tức Tuần thứ 11 của năm học. ( Có thể sẽ sớm hơn 1 tuần, tùy thuộc vào việc chuẩn bị về CSVC ).

2.2.4/  Thời gian và hình thức tổ chức sơ loại:  Sơ loại dưới hình thức Test nhanh, bằng việc trả lời phiếu câu hỏi trắc nghiệm trong khoảng thời gian 30 đến 40 phút, để chọn ra 16 em có điểm cao nhất và nhanh nhất,  dự kiến sơ loại vào ngày 07/10/2011.

2.3/ Thành phần – đối tượng tham gia:

2.3.1/  Về phía giáo viên:  Tất cả các Đoàn viên TN là giáo viên, kết hợp sự hỗ trợ từ phía các tổ chuyên môn tham gia biên tập câu hỏi và thành lập Ban cố vấn cho chương trình. Bắt đầu thực hiện từ tuần 08 của năm học.

2.3.2/  Đối tượng tham gia đăng kí: Là các học sinh đang học tại 28 lớp trong nhà trường. Trong đó mỗi lớp cần nghiêm túc lựa chọn ra 02 học sinh tiêu biểu có thành tích học tập khá, tốt, có sự phản xạ và nhanh nhạy khi ứng xử và xử lí lý tình huống ( Riêng các lớp: 10A1, 11A1, 11A2, 12A1,12A2, 12A3,12A4  là các lớp mà đã từng được nhà trường lựa chọn ra ngay từ đầu năm thì được  đăng kí 05 em HS ).

2.3.3/ Hình thức giải thưởng:  Với giá trị là tiền mặt, giá trị giải thưởng cao, tương xứng với các chặng của vòng loại. Được trao thưởng trực tiếp qua các số của cuộc thi.

3./ Nội dung và Biện pháp thực hiện

-   Thực hiện theo cách thức của cuộc thi “ Đường lên đỉnh Olympia “ đang phát trên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam.

-   Thành lập ra các tiểu ban phụ trách các công đoạn, các tiểu ban đều được thống nhất dưới sự chỉ đạo của 01 Trưởng ban.

Trong đó:

-  Tiểu ban biên tập và cố vấn chương trình: Biên tập câu hỏi thuộc các lĩnh vực, bộ môn thực hiện theo kế hoạch, họp thảo luận đưa ra các câu hỏi phù hợp với từng chặng đường đi của cuộc thi Olympia. Câu hỏi đưa ra phù hợp với trình độ và sự hiểu biết của học sinh.

-  Tiểu ban hậu cần - CSVC: Chủ động về kinh phí, phối hợp tốt với các tổ chức, chức năng để được hỗ trợ, chuẩn bị chu đáo và  có phương án đề phòng về CSVC khi có sự cố.

-    Tiểu ban CNTT:  Với nhiệm vụ tuyên truyền về ý nghĩa cuộc thi tới toàn thể các ĐVTN dưới các hình thức: Quay phim, chụp ảnh, viết bài đăng trên Website nhà trường, gửi bài qua đài truyền thanh, truyền hình Bảo Thắng,. Chuẩn bị chu đáo về âm thanh, ánh sáng kết hợp chặt chẽ với tiểu ban CSVC và cũng phải có phương án dự phòng khi có sự cố.

4./ Tổ chức thực hiện

4.1./ Đoàn TN:

- BTV Đoàn trường kết hợp chi đoàn GV, lên phương án sơ loại và chuẩn bị nội dung bài Test nhanh kỹ lưỡng để sơ loại có hiệu quả và chính xác.

-  Lên kế hoạch bốc thăm, làm danh sách các số của cuộc thi, kết thúc mỗi một vòng loại chọn ra các học sinh có số điểm cao nhất và 01 em có điểm nhì cao nhất để tiếp tục vào vòng trong, cho đến trận chung kết của cuộc thi.

-  Có Bảng danh sách Ban tổ chức và sự phân công chi tiết rõ ràng. ( DS riêng).

- BCH Đoàn trường lên dự toán kinh phí và có kế hoạch chi tiết về hoạt động, kêu gọi sự ủng hộ kinh phí từ các tổ chức, chức năng trong nhà trường như: Chi Bộ, BGH, Công Đoàn, Hội cha mẹ học sinh….

- BCH ĐTN kết hợp chặt chẽ với tổ chủ nhiệm và có sự chuẩn bị chu đáo, nhằm biến giờ chào cờ là buổi sinh hoạt đầu tuần đầy hứng khởi cho GV và HS.

-  Các tiểu ban nghiêm túc, chu đáo trong các khâu hoạt động và dưới sự điều hành của Trưởng ban.

4.2./ Học sinh:

- Học sinh đăng kí tham gia tại các lớp cần có sự tư vấn, định hướng từ GVCN, GV bộ môn kết hợp với sự bình bầu từ tập thể lớp.

- Học sinh tham gia đăng kí thi phải tự chuẩn bị và tự bồi dưỡng về tinh  thần và kiến thức để đạt được kết quả cao và làm cho cuộc thi trở lên ý nghĩa.

Trên đây là kế hoạch về việc tổ chức cuộc thi “ Đường lên đỉnh Olympia ” được phát động từ Đoàn trường THPT số 1 Bảo Thắng. BTV Đoàn trường yêu cầu các GVCN, học sinh, các bộ phận, tổ chức, chức năng triển khai thực hiện.

BẢNG PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

CÁC THÀNH VIÊN CHO TỔ CHỨC THI OLYMPIA

A/ Phân công các tiểu ban

STT

Họ Tên

Chức vụ

Nhiệm vụ

Ghi chú

1

Lê Quang Hưng

Bí Thư ĐT

Trưởng Ban- Phụ trách chung + Trưởng tiểu ban biên tập và cố vấn chương trình.

2

Nguyễn Bá Bằng

P.Bí Thư ĐT

Phụ trách lên kế hoạch thực hiện, kiểm tra tiến độ các tiểu ban, lên phương án kinh phí HĐ. Thành viên biên tập lên câu hỏi cho mỗi số thi. Hỗ trợ tiểu ban biên tập và cố vấn.

3

Đào Hải Nam

UV-BTV

Trưởng tiểu ban CNTT- Phụ trách CNghệ cho các buổi thi, và lên câu hỏi cho các số.

4

Nguyễn Lan Anh

UV-BTV

Trưởng tiểu ban văn nghệ - Thành viên biên tập lên câu hỏi cho mỗi 1 chương trình, phụ trách làm clip cho câu hỏi (nếu có).

5

Đào Văn Kiên

UV-BTV

Dẫn chương trình cho các số, Thành viên biên tập lên câu hỏi cho các số CT. Ổn định tổ chức cho các buổi thi.

6

Ngô Thị Minh Thúy

ĐV

Trưởng tiểu ban hậu cần- Phụ trách về CSVC và lên dự toán kinh phí chi tiết cho mỗi cuộc thi + trao thưởng.

7

Trần Trung Kiên

ĐV

Trưởng tiểu ban tuyên truyền và đón khách

B/ Phân công cụ thể:

 1./  Tiểu ban biên tập và cố vấn chương trình. ( Trưởng tiểu ban Đ/C: Hưng ).

Gồm các thành viên cho các bộ môn:

STT

Môn học

Thành viên

Dự kiến cố vấn

1

Toán

B.TuấnNT, Phú, L.Trang

Đ/C: B.Tuấn

2

Vật lý

HưngNT, Thuận

Đ/C: Hưng

3

Hóa Học

Tám HươngNT, Hùng

Cố vấn: đ/c Thắng

4

Sinh học

ThắmNT , Đ.Kiên

Đ/C: Hạnh

5

Ngữ Văn

Hồng,  Phan NgaNT

Đ/C: Lưu Hằng

6

Lịch sử

T.KiênNT, HiềnSử

Đ/C: Kiên

7

Địa Lí

HiềnĐịa-NT, Mạnh

Đ/C: P.Hương

8

VN-TDTT

P.Hằng, Tình, L.AnhNT

9

Tin học

Bằng , Chiến

10

Ngoại Ngữ

DungNT, Hà

11

Hiểu biết chung

BTV Đoàn trường

Các thành viên chịu trách nhiệm biên tập ra câu hỏi và đáp án cho vòng loại và mỗi số của chương trình. Trong đó:

PHẦN I. Câu hỏi phần test nhanh( Vòng loại )

Mỗi nhóm bộ môn ra 10 câu hỏi ngắn, dạng trắc nghiệm khách quan 4 lựa chọn

Yêu cầu : Câu hỏi ngắn, trả lời nhanh và không mang tính lắt léo, đánh lừa học sinh không tính toán quá nhiều nhưng đảm bảo kiến thức cơ bản, phát huy khả năng sáng tạo và tư duy của học sinh.(có đáp án đính kèm).

***/ . Hạn nộp: trước thứ 7 ngày 1 tháng 10 năm 2011 vào hộp thư điện tử  Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

PHẦN II. Câu hỏi cho chương trình Olympia

Mỗi nhóm bộ môn  ra 40 câu chia thành 4 phần tương ứng với 4 chặng thi:

- Phần khởi động: 10 câu gồm 5 câu dễ và 5 câu khá và khó

- Phần vượt chướng ngại vật: 10 câu gồm 5 câu dễ và 5 câu khá khó

-  Phần tăng tốc: 10 câu gồm 5 câu dễ và 5 câu khá khó

-  Phần về đích: 10 câu gồm 5 câu dễ và 5 câu khá khó

Các câu hỏi thuộc các phần này các Thành viên tham khảo chương trình đường lên đỉnh Olympia phát sóng trên VTV3 để ra câu hỏi cho phù hợp.

- Nếu câu hỏi về hình ảnh hay clip, tiểu phẩm, thí nghiệm… nếu có khó khăn gặp trực tiếp Đ/C Hưng và Đ/C Lan Anh để được giúp đỡ.

- Các câu trả lời hoặc đáp án cần giải thích rõ, nếu có trích từ sách nào thì phải ghi rõ sách gì? tác giả là ai? nhà xuất bản nào?

Các câu hỏi thuộc phần vượt chướng ngại vật nên hướng vào các chủ đề về Đảng, Bác Hồ, thầy cô, mái trường, về Huyện Bảo Thắng, về Tỉnh Lào Cai.

***/ Hạn nộp: trước thứ 7 ngày 8 tháng 10 năm 2011 vào hộp thư điện tử

Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

2./ Tiểu ban hậu cần ( Trưởng tiểu ban Đ/C: Ngô Thị Minh Thúy )

*/ Gồm các thành viên:   Lâm, HuyềnSinh, Hạnh ,Hồng ,Tình,  Hiềnsử,  YếnT.Anh, Hiệp, Vân, Đào, Hoàng Nga, Tuấn Anh.

*/ Nhiệm vụ:  -  Lên kế hoạch mua sắm các vật dụng thiết bị cần thiết cho chương trình, hoặc mua sắm các vật dụng theo yêu cầu của các tiểu ban .

-  Chuẩn bị nước uống, tiếp nước, chuẩn bị giải thưởng và trao giải thưởng.

-  Tư vấn cho Đ/C Trưởng ban trong việc trang trí sân khấu.

-   Hỗ trợ tiểu ban CNTT trong khi chạy chương trình.

3./ Tiểu ban CNTT ( Trưởng tiểu ban Đ/C: Đào Hải Nam)

*/  Gồm các thành viên:  Bằng, Phú , Chiến, Hưng , Đ.Kiên , Lan Anh và 1 số  học sinh

*/  Nhiệm vụ:

-  Phụ trách điện, loa đài, quay phim, chụp ảnh làm tư liệu.

-  Phụ trách máy chiếu và phần mềm để chạy chương trình qua các câu hỏi.

-  Lên câu hỏi cho phần mềm trình chiếu ( Hoàn thành trước 1 ngày ).

4./ Dẫn chương trình: Đ/C: Đào Văn Kiên,  Chuẩn bị chu đáo, lên kịch bản cho mỗi trận đấu và ổn định tổ chức thực hiện chương trình.

5./ Phụ trách vòng sơ loại:

*/  Gồm có Đ/C:  BằngNT, Nam, Lan Anh, Đ.Kiên

*/ Nhiệm vụ:   Tập hợp Danh sách và câu hỏi, soạn đề, photo  và tổ chức sơ loại và chấm, tổng hợp kết quả, thông báo tới học sinh.

*/ Thời gian sơ loại:  Vào hồi 15h  thứ 6 ngày 07 tháng 10 năm 2011 tại tầng 4 - phòng 403 nhà B

*/  Thông báo kết quả:  Vào ngày 10/10/2011 tại Bảng tin nhà trường.

Ghi chú: Tất cả các nhóm và các thành viên đã được phân công tự chủ động lên kế hoạch và phân công các thành viên trng nhóm làm việc để chuẩn bị chu đáo và hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu nhóm nào, thành viên nào có gặp phải trở ngại khó khăn thì lập tức trao đổi sớm với đồng chí Lê Quang Hưng hoặc đ/c: Nguyễn Bá Bằng để cùng nhau tháo gỡ, tránh để công việc đến lúc thực hiện mới báo. Nếu nhóm nào, thành viên nào không thực hiện nhiệm vụ được giao thì sẽ chịu trách nhiệm trước Đoàn thể.

Lần cập nhật cuối lúc Thứ hai, 03 Tháng 10 2011 21:12

Photo Gallery

LƯỢT TRUY CẬP

628405
Hôm nayHôm nay187
Hôm quaHôm qua303
Trong tuầnTrong tuần1244
Trong thángTrong tháng7482
Tổng sốTổng số628405
You are here THÔNG BÁO Kế hoạch tổ chức hoạt động ngoại khóa "Đường lên đỉnh Olympia"